Hà Nội tăng cường xử lý xe quá tải

NDĐT - Từ giữa tháng 4-2015, công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng ra quân kiểm tra, đồng thời kiên quyết xử phạt nhiều xe ô-tô vi phạm quá khổ, chở quá tải và xử lý cắt thùng nhiều xe cơi nới tại một số “điểm nóng” trên địa bàn thành phố.
Theo ghi nhận của phóng viên, trên tuyến đường 424 của huyện Mỹ Đức và quốc lộ 21B trên địa phận huyện Ứng Hòa là nơi có lưu lượng lớn xe tải chở vật liệu xây dựng từ huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình (nơi giáp ranh với huyện Mỹ Đức) nơi có nhiều mỏ đá lớn đang khai thác. Hàng ngày trung bình có hàng trăm lượt xe tải ra vào nhận hàng, chuyên vận chuyển từ quốc lộ 424 và quốc lộ 21B đi khắp thành phố và các địa bàn lân cận để cung cấp vật liệu xây dựng.
Đồng thời, do cạnh tranh giá cả về vận chuyển và ham lợi nhuận nên hầu hết các chủ xe từ các mỏ đá Cao Dương - Hòa Bình đã cơi nới thùng xe, vượt mức quy định. Nhiều xe chở đất đá chở quá đầy và che bạt sơ sài đã dẫn đến rơi vãi đất đá ra nền đường giao thông tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông là nỗi lo bức xúc trong quần chúng nhân dân.
Qua trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Hữu Kiên - Đội trưởng đội cảnh sát giao thông huyện Mỹ Đức cho biết: Trên tuyến đường 424 của huyện Mỹ Đức, Đội cảnh sát giao thông số 10 Ba La thường xuyên phối hợp với cảnh sát giao thông huyện xử lý vi phạm. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm các trường hợp xe ô-tô tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe, xe chở quá khổ, quá tải. Xe vi phạm yêu cầu hạ tải, tháo dỡ hàng hóa, vật liệu được xử lý triệt để.
Ông Kiên cho biết: Ngay buổi chiều ngày 18-4 đội CSGT và liên ngành đã xử lý 14 trường hợp ô-tô vận chuyển chuyển quá khổ, quá tải đã tự ý thay đổi kích thước thành, thùng xe trái quy định.
 


 

Đội phó Đội Thanh tra giao thông huyện Mỹ Đức Nguyễn Văn Hưng cho biết: Trên địa bàn quản lý về xe quá tải chủ yếu trên quốc lộ 424 từ Cầu Dậm đến cầu Tế Tiêu, nơi tuyến đường có nhiều xe tải vận chuyển hàng hóa từ các mỏ đá của tỉnh Hòa Bình. Đội Thanh tra giao thông đã làm việc với các doanh nghiệp để lập biên bản ký cam kết các phương tiện vận tải không quá khổ, quá tải, hạ tải các thùng xe.
“Đối với các trường hợp vi phạm, cố ý thay đổi kích thước thành, thùng xe, đã xử phạt hành chính, tạm giữ giấy tờ xe, yêu cầu chủ xe phải cắt cơi nới xe mới nhận được giấy phép tiếp tục lưu hành” - Ông Hưng nói.
Theo quan sát của phóng viên tại tuyến đường quốc lộ 21B từ đầu đê đến thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa, Hà Nội), nơi có nhiều xe vận tải chở vật liệu xây dựng quá khổ, quá tải hay rơi vãi vật liệu đất đá gây nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông. Đến nay không còn tình trạng xe ô-tô tải chở vật liệu đã chấp hành chở đúng tải, không còn tình trang rơi vật liệu ra đường gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.
Được biết, đây là tuyến đường nằm trên đê, có nhiều điểm cua gấp, đường xá chật hẹp, nơi cũng hay sảy ra tại nạn giao thông thảm khốc. Tuyến đường quốc lộ 21B là nơi nhiều xe vận tải chở vật liệu từ mỏ đá thuộc nhà máy xi măng Tiên Sơn và mỏ đá Cao Dương (tỉnh Hòa Bình) nơi giáp ranh địa bàn xã Hợp Tiến huyện Mỹ Đức. Tuyến đường có nhiều xe hỗn hợp của các tuyến xe buýt Bảo Châu - Tế Tiêu đi Hà Đông, tuyến xe buýt từ Đục Khê đi Yên Nghĩa. Bởi vậy tuyến đường là nơi dày đặc lưu lượng các phương tiên hỗn hợp các loại ô-tô, xe máy cùng tham gia lưu thông. Vì vậy trên tuyến đường này cũng thường xuyên xảy ra các vụ tai nạn giao thông.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đăng Vinh - Phó Đội Thanh tra giao thông huyện Ứng Hòa cho hay: Đội đã phối hợp với lực lực lượng công an giao thông kiểm tra xử lý kiên quyết các trường hợp xe vi phạm. Đội đã xử lý quyết liệt các trường hợp xe quá khổ, quá tải, cơi nới thùng xe vi phạm đều phạt lái xe từ 900 nghìn đồng, chủ xe là ba triệu đồng lập biên bản nộp kho bạc Nhà nước.
Trong thời gian tới Đội giao thông số 10 (Ba La), Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt Công an thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với công an huyện Thanh Oai, Ứng Hòa, Mỹ Đức tuần tra kiểm soát, cắm chốt để xử lý kịp thời các loại xe quá tải chở vật liệu rơi vãi.
Theo kế hoạch, việc kiểm tra, xử lý vi phạm sẽ được tiến hành trên địa bàn các Đội Cảnh sát giao thông số 1 đến 15 sẽ tập trung trên các các tuyến trục chính, tuyến xuyên tâm, vành đai I, II, III và các tuyến quốc lộ thuộc địa bàn quản lý.
Mỗi đơn vị thành lập một tổ tuần tra chuyên đề gồm từ bốn đến sáu cán bộ cảnh sát, được trang bị đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ, cân trọng tải, thuốc dây, áo phản quang (khi xử lý ban đêm), bộ đàm (có ký hiệu thông tin), sử dụng ô-tô (hoặc mô-tô) tuần tra của lực lượng cảnh sát giao thông, tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động kết hợp với cắm chốt xử lý tại một điểm do một cán bộ chỉ huy Đội hoặc trong diện quy hoạch chỉ huy Đội trực tiếp làm Tổ trưởng.
Riêng đội CSGT số 5 và 8, ngoài việc tổ chức tuần tra kiểm soát độc lập theo nội dung kế hoạch, tiếp tục phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả kế hoạch số 12593/KHPH của Bộ Giao thông vận tải - Bộ Công an và kế hoạch phối hợp số 276/KHPH của Công an thành phố Hà Nội và Sở Giao thông vận tải về kiểm soát tải trọng xe lưu động.

Theo: NhanDan.com.vn